Sự thật về thiết kế web chuẩn SEO

Bạn đang có ý định thiết kế web cho Doanh nghiệp của mình? Bạn cũng đang thắc mắc “Thiết kế website chuẩn SEO là gì”? Bài viết này sẽ giải đáp triệt để vấn đề bạn muốn tìm hiểu.

Có lẽ từ năm 2013 đến nay, cụm từ “Thiết kế website chuẩn SEO” được các đơn vị, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết kế web sử dụng với tần suất rất dày đặc; Câu nói “Thiết kế website chuẩn SEO” đã trở thành câu cửa miệng từ các đơn vị, cá nhân nói trên dần dần lan truyền sang một số khách hàng đã làm web hoặc chuẩn bị làm web tạo thành một hiệu ứng “Nhà nhà làm web chuẩn SEO, người người làm web chuẩn SEO”.

Cá nhân tôi – một trong những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực SEO từ năm 2007, một trong những giảng viên giảng dạy SEO đầu tiên của Việt Nam – cảm thấy quá xa lạ với cụm từ nói trên. Với quan điểm cá nhân, “Thiết kế website chuẩn SEO” là một cụm từ cố tình đánh tráo khái niệm, tạo nên sự khó hiểu cho những khách hàng có nhu cầu làm web, gây sự bất đồng bộ về các thuật ngữ giữa những người làm công tác chuyên môn.

Hoàn toàn không có tiêu chuẩn nào cho SEO thì tất nhiên cũng chẳng bao giờ có cái gọi là Thiết kế web chuẩn SEO.

SEO là chuỗi những hành động và nỗ lực trong một thời gian dài để tối ưu hóa một website bất kỳ thân thiện với một hoặc nhiều công cụ tìm kiếm để khi ai đó tìm kiếm với một cụm từ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ thì website đó được xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm.

Quá rõ ràng, mỗi một công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ có những yêu cầu, những tiêu chí khác nhau. Tại Việt Nam, Google gần như là công cụ tìm kiếm đã khẳng định vị thế độc tôn (cho dù thời gian gần đây Cốc Cốc nổi lên như một thế lực mới). Nếu bạn muốn website của mình đạt được vị trí cao trên trang kết quả của Google, bạn phải làm theo những chỉ dẫn của họ. Đây không phải là chuẩn SEO mà là chuẩn Google.

Bàn về “chuẩn Google” thì thực sự Google chưa bao giờ đưa ra tiêu chuẩn hay bộ tiêu chuẩn cụ thể, họ chỉ phát hành những chỉ dẫn dành cho các Webmaster/SEO. Tất cả những chỉ dẫn của họ đều hướng đến việc tạo nên những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng chứ hoàn toàn không sa đà vào các chi tiết kỹ thuật dưới dạng mẹo này mẹo nọ để website của bạn lên top.

Kết luận

Một lần nữa tôi xin nhắc lại trong lĩnh vực SEO tại Việt Nam và thế giới hoàn toàn không có khái niệm “Thiết kế web chuẩn SEO”. Nếu một cá nhân hoặc một đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực chuyên môn mà những khái niệm, thuật ngữ chuyên ngành không hiểu rõ hoặc sử dụng một cách tùy tiện thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi thật to với họ (!?)

Hãy trả lại đúng bản chất vấn đề cho SEO.

Xin cảm ơn.

Sự thật về thiết kế web chuẩn SEO
Rate this post
SHARE
+ Background: IT Engineer
+ Past: Pro. Internet Marketer | Brand Incident Risk Manager | Founder
+ Present: Invester & Trader